Loading...

Học tập các ngành nghệ thuật sáng tạo tại Vương quốc Anh

Ngành Nghệ thuật và Sáng tạo tại Anh là không phải là chuyên ngành phổ biến bởi nó đòi hỏi tài năng, sáng tạo, đam mê và nỗ lực

Vương quốc Anh có ngành công nghiệp sáng tạo lớn nhất Châu Âu, một trong những ngành công nghiệp âm nhạc lớn nhất thế giới và một trong những thị trường truyền thanh và truyền hình kỹ thuật số tiên tiến nhất thế giới (CBI)

Tại sao bạn nên chọn học ngành Nghệ thuật và Sáng tạo tại Anh?

Vương quốc Anh luôn nổi bật trong các ngành nghệ thuật, sáng tạo. Quốc gia này đứng đầu thế giới về âm nhạc, thiết kế thời trang, sân khấu, giám tuyển (curation), bảo tàng, quảng cáo và nhiều bộ môn khác trong lĩnh vực này.

Từ “đặc thù” sân khấu West End ở London cho đến lễ hội Edinburgh, từ những gallery trưng bày các bộ sưu tập nổi tiếng thế giới đến những triển lãm giới thiệu tới công chúng tác phẩm độc đáo của các nghệ sĩ mới, các công ty điện ảnh và truyền hình đa quốc gia, và các đơn vị sản xuất độc lập - nền công nghiệp sáng tạo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế Vương quốc Anh.

Hiện nay, có đến hơn hai triệu người đang làm việc trong các ngành công nghiệp sáng tạo tai Vương quốc Anh và lĩnh vực này không ngừng phát triển qua các năm.

Sinh viên quốc tế từ lâu đã bị thu hút đến học nghệ thuật sáng tạo tại Vương quốc Anh, không chỉ vì những trường nghệ thuật nổi tiếng thế giới mà còn vì những khóa học đầy tính sáng tạo tại đây. Bất kể bạn quan tâm đến lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế nào, chắc chắn sẽ có một khóa học phù hợp với bạn. Bạn nên lưu ý rằng hồ sơ ứng tuyển đối với nhiều khóa học nghệ thuật còn yêu cầu bài thi biểu diễn (audition) hoặc yêu cầu nộp hồ sơ (portfolio) sản phẩm của bạn. Hầu hết trong những trường hợp này, bạn sẽ cần đến tham dự thi tuyển trực tiếp.

Trong các ngành sáng tạo và điện ảnh, Vương quốc Anh hiện được cả thế giới kính trọng với những bộ phim nổi tiếng như The King’s speech, Tinker, Tailor, Soldier, Spy hay những đạo diễn Anh tiêu biểu như Matthew Vaughn (phim X-Men First Class), David Yates (phim Harry Potter và Bảo bối tử thần: Phần II), Kenneth Branagh (phim Thor) và Paul W. S. Anderson (phim Ba chàng lính ngự lâm).

Các nghệ sỹ sân khấu của Vương quốc Anh cũng tận hưởng danh tiếng tầm cỡ thế giới. Nhà sản xuất nhạc kịch Cameron Mackintosh và nhà soạn nhạc Andrew Lloyd Webber có sức ảnh hưởng lớn lao đối với sân khấu nhạc kịch thế giới. Nhiều ngôi sao Hollywood đã đến sân khấu West End ở London để xuất hiện trong các vở diễn ở đây. Trong những năm gần đây, những ngôi sao như Nicole Kidman, William H Macy, Jeff Goldblum, Madonna, Kevin Spacey and Matthew Fox đã tung hoành ngang dọc trên các sân khấu này. Bạn có thể xem nhiều show nổi tiếng thế giới ở Vương quốc Anh, bao gồm các vở nhạc kịch như “Những người khốn khổ” và “Bóng ma trong nhà hát”, cũng như những vở kịch mới tại sân khấu Nhà hát Quốc gia và Royal Court.

Sàn catwalk thế giới cũng phải nói lời cảm ơn tới rất nhiều tài năng thời trang của Anh. Stella McCartney, Vivienne Westwood và Paul Smith là những cái tên tiêu biểu trong số các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng của Vương quốc Anh. Bức tranh nghệ thuật của Anh cũng rất sôi động với các nghệ sỹ Vương quốc Anh như Sarah Lucas, Sam Taylor-Wood và Antony Gormley, những cái tên được cả thế giới công nhận.

Bên cạnh đó, Vương quốc Anh có một nền âm nhạc phát triển với các thể loại pop, rock, và indie. Và các chương trình tìm kiếm tài năng trên truyền hình của ông trùm người Anh Simon Cowell đã làm thay đổi bức tranh âm nhạc trên toàn thế giới.

Tôi có thể học gì?

Nghệ thuật, thiết kế và thời trang

Bậc phổ thông và sau phổ thông

Nếu bạn đang hy vọng theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực nghệ thuật, thiết kế hoặc thời trang, bạn có thể bắt đầu với việc theo học chương trình GCSEs (lứa tuổi 14-16) và A-levels (lứa tuổi 16-18) ở Anh.

Có nhiều môn chuyên biệt về nghệ thuật và thiết kế ứng dụng, nghệ thuật hình ảnh, thiết kế và công nghệ, nhiếp ảnh, công nghệ dệt và thiết kế 3D. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn chương trình BTEC Firsts chuyên ngành Nghệ thuật và Thiết kế, và sau đó học tiếp lên để lấy chứng chỉ BTEC National cũng ở chuyên ngành này với lựa chọn chuyên sâu về thiết kế 3D, thủ công, thời trang, hội họa, đồ họa, truyền thông tương tác, nhiếp ảnh và công nghệ dệt. Ngoài ra còn có rất nhiều Chứng chỉ Nghề Quốc gia (NVQs), những chương trình thường được học song song tiếng Anh trong khóa học Tiếng Anh mở rộng. (BTEC Firsts là bằng dạy nghề tương đương với 4 môn GCSEs điểm từ A đến C; BTEC Nationals là bằng dạy nghề ở cấp độ cao hơn, tương đương với ba môn A-levels. Học sinh có thể dùng kết quả các môn GCSEs hoặc BTEC Firsts để ứng tuyển chương trình BTEC Nationals.)

Ngoài thành tích học tập, bạn cũng cần phải xây dựng một portfolio (hồ sơ) tác phẩm nghệ thuật ấn tượng của riêng mình. Với phần lớn các khóa học trình độ Đại học trong ngành nghệ thuật và thiết kế, bạn được khuyến khích học khóa Dự bị (Foundation) một năm chuyên ngành Nghệ thuật và Thiết kế trước khi bắt đầu chương trình Đại học. Với một số trường, đây là yêu cầu bắt buộc.

CAMBRIDGE SCHOOL OF VISUAL & PERFORMING ART (CSVPA) - trường giảng dạy chương trình chuyên ngành Nghệ thuật, Thiết kế, Âm nhạc và Kịch nghệ hàng đầu Vương Quốc Anh. 

Bậc đại học

Bạn có thể học chương trình HND của Hội đồng Giáo dục Công nghệ và Kinh doanh (BTEC) và chương trình Dự bị Đại học (Foundation) ở tất cả các chuyên ngành được đào tạo trong chương trình A-levels và BTEC National, và một số ngành khác như gốm sứ và điêu khắc (HND tương đương kết thúc năm hai đại học). Các ngành nghệ thuật và thiết kế ứng dụng được đặc biệt chú trọng, để chuẩn bị cho bạn trực tiếp bước vào môi trường làm việc. Các khóa học ở bậc đại học ở Vương quốc Anh rất đa dạng, bao quát mọi khía cạnh của nghệ thuật, thủ công, thiết kế và thời trang. Trong phần lớn các khóa học bạn sẽ có studio sáng tác riêng và bạn được trường khuyến khích trưng bày các sản phẩm của mình.

Tại Scotland, nhiều khóa học về nghệ thuật và thiết kế kéo dài 4 năm và cấp bằng Thạc sỹ (thay vì bằng Cử nhân). Năm đầu tiên sẽ tương đương với trình độ dự bị mà các trường Đại học tại Vương quốc Anh thường yêu cầu.

Bậc sau đại học: Ngành thiết kế (bao gồm cả thiết kế bằng máy tính)

Ngành thiết kế bao gồm rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có sáng tạo, đổi mới sản phẩm, thời trang, đồ họa minh họa và thiết kế bằng máy tính (CAD). Các khóa thạc sỹ cho bạn cơ hội phát triển phong cách và chuyên môn của mình mà không bị áp lực kinh doanh hay công việc.

Rất nhiều nhà thiết kế thời trang cho rằng theo học chương trình thạc sĩ giúp họ có cơ hội phát triển sự sáng tạo của mình bằng cách thử nghiệm nhiều phong cách và kỹ thuật khác nhau.

Các dự án thiết kế của bậc tiến sĩ có thể là về vai trò của cách thiết kế lớp học đối với trải nghiệm học tập, hay vai trò đang thay đổi của người thiết kế đồ họa trong việc sản xuất các chương trình truyền hình và những khía cạnh của thiết kế sản phẩm liên quan đến giao diện giữa máy tính - con người, hay về cách thế nào thiết kế thị giác góp phần tạo nhận dạng thương hiệu trong lĩnh vực marketing và quảng cáo.

Âm nhạc

Bậc phổ thông và sau phổ thông

Bạn có thể bắt đầu sự nghiệp về trình diễn âm nhạc hay công nghệ âm nhạc bằng cách theo học chương trình GCSEs (lứa tuổi 14-16), AS hay A-levels (lứa tuổi 16-18) chuyên ngành âm nhạc. Hoặc bạn cũng có thể theo học chương trình BTEC Firsts chuyên ngành Âm nhạc, và học tiếp lên để lấy chứng chỉ BTEC National chuyên ngành Sản xuất, Biểu diễn, Sáng tác hay Công nghệ DJ. Nhiều tổ chức cấp bằng cung cấp bài kiểm tra kỹ năng chơi nhạc cụ, thang đánh giá từ 6 đến 8 được nhập vào hệ thống tính điểm của UCAS (Cơ quan Tuyển sinh vào các trường Đại học và Cao đẳng Vương quốc Anh).

Bậc đại học

Bạn có thể để lấy bằng HND của Hội đồng Giáo dục Công nghệ và Kinh doanh (BTEC) ngành Biểu diễn và Sản xuất âm nhạc. Các lựa chọn với chương trình Dự bị Đại học (Foundation) và Đại học rất đa dạng từ Biểu diễn Âm nhạc Đại chúng, Công nghệ Âm nhạc và Âm thanh, cho đến nhạc Jazz Đương Đại Thế giới, Âm nhạc và Tâm lý.

Nếu bạn muốn theo học một khóa học đại học ở một trong 9 trường chuyên biệt về âm nhạc Vương quốc Anh, bạn nên nộp hồ sơ thông qua Cơ quan Tuyển sinh vào các Nhạc viện tại Vương quốc Anh (CUKAS). Tuy nhiên, với Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh và Trường Âm nhạc và Sân khấu Guildhall (Guildhall School of Music & Drama), bạn phỉ nộp đơn trực tiếp.

Bậc sau đại học

Bạn có nhiều lựa chọn khóa cao học về âm nhạc (thạc sĩ xã hội MA, thạc sĩ âm nhạc MUS, tiến sĩ hay giáo sư âm nhạc). Các khóa học giảng dạy rất nhiều ngành đa dạng từ trình diễn âm nhạc đến kỹ thuật âm thanh, sản xuất âm thanh và quay phim, lịch sử âm nhạc, văn học và lý thuyết, cũng như các cơ hội học tập ở những lĩnh vực mới nổi như tâm lý học.

Trong 9 nhạc viện tại Anh, có 8 trường nhận hồ sơ sau đại học, Hồ sơ được duyệt thông qua dịch vụ của Hiệp hội Nhạc viện Vương quốc Anh (Conservatoires UK) - quản lý bởi Dịch vụ Tuyển sinh vào các trường Đại học và Cao đẳng.

Sân khấu, múa và điện ảnh

Bậc phổ thông và sau phổ thông

Có các chương trình GCSEs, AS và A-levels về Sân khấu và Kịch nghệ, Múa, Điện ảnh; ngoài ra còn có các chứng chỉ BTEC Firsts về Nghệ thuật Biểu diễn (đa dạng các chuyên ngành như Múa hoặc Biểu diễn), và BTEC Nationals về Nghẹ thuật Biểu diễn và Nghệ thuật Sản xuất.

Bậc đại học

Có các chương trình HNDs của Hội đồng Giáo dục Công nghệ  và Kinh doanh (BTEC) trong các chuyên ngành Sản xuất Điện ảnh và Truyền hình, Kỹ thuật Sân khấu, Nghệ thuật biểu diễn (múa và kịch), Phát thanh và Truyền hình. Ngoài ra còn có các chương trình đào tạo cấp bằng chuyên ngành Điện ảnh và Truyền hình Công nghệ Số, mang lại cho sinh viên cơ hội làm việc với các diễn viên, nhà thiết kế, nhà soạn nhạc và chuyên gia kỹ thuật. Các khóa lấy bằng cử nhân trong tất cả các lĩnh vực của sân khấu, múa và điện ảnh ngày một phát triển để đáp ứng những phát triển về công nghệ trong lĩnh vực nghệ thuật.

Bậc sau đại học

Tại bậc sau đại học, nhiều sinh viên lựa chọn các khóa học thạc sĩ lên lớp (taught master’s courses) để lấy bằng MA (thạc sĩ xã hội). Các khóa học ngày thường tập trung vào các phần lý thuyết và lịch sử đằng sau đó. Bạn có thể tiếp tục học lên bằng Tiến sĩ hoặc Thạc sĩ Nghiên cứu (MPhil). Các khóa học khi đó sẽ yêu cầu nghiên cứu độc lập hơn.

Mỹ thuật

Bậc sau đại học

Các chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ ngành Mỹ thuật tập trung vào lý thuyết và thực hành nghệ thuật, miêu tả và phân tích quá trình sáng tạo nghệ thuật và kết quả của quá trình đó. Ngoài ra cũng có thể bao gồm lịch sử nghệ thuật phê bình.

Một số khóa học sẽ dạy bạn cách quảng bá và tiếp thị sản phẩm của mình, bao gồm cách kết nối với các nhà giám tuyển (curator), các agent và doanh nhân trong lĩnh vực nghệ thuật, cũng như cách hợp tác với các gallery trưng bày và khách hàng tiềm năng. Các dự án nghiên cứu có thể là về nét đặc trưng của địa phương trong nghệ thuật, dạng thức hội họa và điêu khắc, hay về cách biểu đạt của nghệ thuật thị giác.

Các lựa chọn nghề nghiệp

Sự cạnh tranh trong các ngành sáng tạo là rất cao, và những nghệ sĩ, nhà thiết kế, nhạc công và nghệ sĩ biểu diễn hiểu được bài toán kinh tế liên quan tới nghề nghiệp của mình sẽ tìm được nhiều cơ hội hơn trong công việc. Theo học một ngành nghệ thuật sáng tạo hay thiết kế tại Vương quốc Anh cho bạn trải nghiệm trực tiếp với những ngành nghề của mình, với nhiều khóa học có xen kẽ thời gian thực tập và các lựa chọn một năm thực tập giữa khóa (sandwich year).

Với bằng cấp về thiết kế và nghệ thuật sáng tạo, bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ, bạn có thể làm việc ở bộ phận Marketing, quản lý phòng trưng bày, hoạt hình, nhà hát, truyền hình hay sản xuất phim, hoặc giảng dạy.

Hầu hết các sinh viên thiết kế ở Vương quốc Anh sau khi tốt nghiệp đều làm các công việc liên quan đến nghệ thuật, thiết kế, văn hóa và thể thao. Các nhà thiết kế thời trang có thể tìm việc với các hãng thời trang đa dụng hay các hãng thời trang cao cấp, hoặc thành lập một thương hiệu riêng của mình. Bạn có thể làm một việc liên quan đến ngành học như PR, thu mua, báo chí trong ngành thời trang hoặc Stylist. Sinh viên tốt nghiệp ngành mỹ thuật có thể được đặt hàng sáng tác một tác phẩm nghệ thuật cho một nhà sưu tầm tư nhân, một phòng trưng bày nghệ thuật hoặc một khách hàng doanh nghiệp. Bạn cũng có thể chọn làm việc trong ngành giáo dục nghệ thuật, nghệ thuật cộng đồng, quản lý gallery hay tư vấn.

Tự doanh là con đường được lựa chọn bởi nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành âm nhạc. Bạn sẽ được trả thù lao cho tiết mục của mình theo các điều khoản của hợp đồng lưu diễn. Nhiều nhạc công lựa chọn việc dạy học, viết nhạc hoặc thành lập một dàn nhạc.

Mức lương sau khi tốt nghiệp

  • Mức lương khởi điểm trung bình công việc chuyên môn: £18,000
  • Mức lương khởi điểm trung bình công việc không chuyên môn: £15,470
Nguồn: The Times and Sunday Times Good University Guide 2019.

Yêu cầu đầu vào

Phần lớn các khoá học không đề cập tới môn học ưu tiên mà bạn đã học ở trường trung học, nhưng một số trường đòi hỏi thành tích trong một bộ môn liên quan tới nghệ thuật. Học về nghệ thuật và lịch sử nghệ thuật là điều nên có và bạn bắt buộc phải có portfolio các tác phẩm sáng tạo của cá nhân.
  • Yêu cầu thông thường cho bằng Tú Tài Quốc Tế (IB): Tối thiểu 34 điểm.
  • Yêu cầu thông thường cho A-levels: ABB kèm portfolio.
  • Yêu cầu thông thường cho IELTS: Tổng điểm 6.5, không kỹ năng nào dưới 6.0.

Top 10 Đại học tại Anh Quốc ngành Nghệ thuật & Thiết kế 2020

Xếp hạng Trường Vị trí
1 University of Oxford Oxford
2 University College London London
3 Goldsmiths, University of London London
4 Newcastle University Newcastle upon Tyne
5 University of Wales Trinity Saint David Various (Wales)
6 Liverpool John Moores University Liverpool
7 University of Chichester Chichester
8 Aberystwyth University Aberystwyth (Wales)
9 University of Central Lancashire Preston
10 University of the Arts London London

Nguồn: Guardian University Guide rankings 2021

Tham khảo thêm thông tin: >> Xem thêm: Cập nhật mới nhất danh sách học bổng các nước >> Xem thêm: Lựa chọn ngành học phù hợp

CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ VISCO

MIỄN 100 % DỊCH VỤ PHÍ VÀ PHÍ DỊCH THUẬT, VISA THÀNH CÔNG CAO!

Đăng kí tư vấn miễn phí du học Anh và nhận các ƯU ĐÃI lên tới hơn 20 triệu đồng

  • THAM KHẢO THÊM

Lịch phỏng vấn học bổng sắp tới
Danh sách các học bổng phổ thông nội trú Anh Quốc

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_nganh-ky-thuat-thiet-ke-cong-nghiep-65265-202479154251.jpeg
Ngành kỹ thuật thiết kế công nghiệp
Thiết kế công nghiệp không liên quan nhiều đến cơ khí, kỹ thuật công nghiệp mà chủ yếu là mỹ thuật, kiểu dáng, tâm lý người dùng, đồ họa, công cụ đồ họa
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.
/img/newses/origin/visco_top-25-truong-vfx-tai-my-20245910539.jpeg
Top 25 trường VFX tại Mỹ
Trong phần credit của Queen of tears, có thể thấy sự xuất hiện của hàng loạt cái tên người Việt, góp mặt trong khâu kỹ xảo hình ảnh của phim. Đặc biệt hơn cả, cái tên này toàn là nữ. Đây là những VFX Artist đến từ Skyfall VFX Studio, một studio Việt Nam đã từng tham ra rất nhiều dự án của Hàn Quốc, một số dự án gần đây như: