Loading...

Cẩm nang dành cho học sinh phổ thông nội trú Mỹ

Bạn nên mang theo gì sang Mỹ? Nhập cảnh vào Mỹ có những lưu ý gì? 4 Điều cần biết về cuộc sống tại Mỹ. Lưu ý với bạn cùng phòng. Hãy tận dụng tối đa trải nghiệm học phổ thông tại Mỹ của bạn.

Bạn nên mang theo gì sang Mỹ

Hành lý cần thiết

 • Quần áo thường mặc để sử dụng bên ngoài trường học
 • Trang phục thể thao
 • Giày buộc dây hoặc giày lười đi học
 • Áo khoác
 • Giày thể thao
 • Trang phục lịch sự. Ví dụ: Áo vest+ Cà vạt, váy hoặc áo dài
 • Giày da cho các dịp quan trọng
 • Ba lô để đựng sách vở và đồ dùng trong ngày – học sinh cũng sẽ có tủ đựng đồ ở trường
 • Điện thoại di động
 • Đồ bơi
 • Đồ dùng cá nhân
 • Ổ cắm chuyên dụng

Hành lý có thể mang nếu cần

 • Laptop
 • Thiết bị điẹn tử: Máy ảnh, ipad, airpod, loa
 • Thiết bị thể thao cá nhân
 • Đồ trang trí phòng: tranh ảnh, áp phích

Hành lý không nên mang theo

 • Đồ trang trí hoặc quần áo có nội dung không phù hợp
 • Rượu bia, thuốc lá điện tử, thuốc lá và bất kì chất bất hợp pháp nào khác
 • Bật lửa, diêm, nến
 • Thú cưng
 • Các thiết bị điện tử gia dụng. Ví dụ: chăn điện, máy sưởi, bếp điện, bàn là, nồi cơm điện,
 • Rau, trái cây, thịt


Nhập cảnh vào Mỹ có những lưu ý gì?

Bạn nên mang theo gì khi nhập cảnh vào Mỹ?

 • Bạn cần phải xuất trình: Hộ chiếu (còn hạn tối thiểu 6 tháng), Thị thực (visa), I20.
 • Bạn nên sẵn sàng xuất trình: bằng chứng tài chính (bảng sao kê ngân hàng của ba mẹ) và biên lai lệ phí sevis

Bạn sẽ phải làm gì ở khu vực kiểm soát nhập cảnh?

 • Lấy dấu vân tay, chụp ảnh và đóng dấu nhập cảnh vào hộ chiếu.
 • Bạn có thể được yêu cầu chuyển đến một quầy khác nơi nhân viên thị thực di trú sẽ xem xét những tài liệu của bạn và hỏi các câu hỏi bổ sung. Nếu bạn gặp trường hợp này, cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần đảm bảo rằng bạn trả lời trung thực mọi câu hỏi. Đây là một phần bình thường của quy trình và có thể mất từ 2-4 giờ hoặc lâu hơn để hoàn thành.

Một số câu hỏi thường gặp của nhân viên di trú khi nhập cảnh vào Mỹ

 • Mục đích chuyến đi của bạn là gì?

Để trả lời câu hỏi này bạn nên biết: Địa điểm trường học của bạn. Bạn cũng nên chuẩn bị để trả lời các câu hỏi liên quan đến cấp lớp bạn sẽ bắt đầu và lý do bạn lựa chọn Mỹ để đi du học

 • Bạn định ở lại trong thời gian bao lâu?

Bạn có thể trả lời thời điểm dự định về nước. Ví dụ: Hết năm học.

 • Bạn có gì để khai báo không?

Học sinh không nên mang bất kì loại rau, trái cây hoặc thịt khi nhập cảnh vào Mỹ. Những mặt hàng này có thể bị tịch thu.


4 Điều cần biết về cuộc sống tại Mỹ

Không khoan nhượng đối với hành vi uống rượu bia, hút thuốc và /hoặc lạm dụng chất kích thích

Một điểm khác biệt chính giữa nhiều quốc gia và Mỹ là luật về hút thuộc và uống rượu bia. Mỹ rất coi trọng luật cấm hút thuốc và uống rượu bia. Ngay cả khi bạn đến từ một quốc gia mà những người ở độ tuổi của bạn được phép hút thuốc hoặc uống rượu bia, điều quan trọng là bạn phải biết rằng luật pháp ở Mỹ không cho phép điều đó.

Sử dụng kính ngữ

Lời chào kính trọng đối với người lớn có thể sẽ khác nhau gữa các nền văn hóa. Khi bạn đến Mỹ, hãy gọi người lớn bằng chức danh “Mr., Miss, Ms., hoặc Mx” theo sau là họ tên của họ.

Mẹo và tiền boa

Mỹ là quốc gia có văn hóa tiền boa đối với nhân viên phục vụ. Bạn cần lưu ý điều này khi sống ở Mỹ. Dưới đây là một số mẹo và cách boa tiền cho nhân viên dịch vụ

 • Những đối tượng nên boa tiền: Bồi bàn, người giao đồ ăn, thợ làm tóc, nhân viên tiệm nail, nhân viên quán cà phê.
 • Những đối tượng không nên boa tiền: Nhân viên trợ giúp, tài xế , thợ máy, thợ sửa ống nước, giáo viên, tiếp viên hàng không.

Hãy cẩn thận với những lời nói đùa của bạn

Nhìn chung, Mỹ có cách tiếp cận khá tự nhiên khi nói đùa trong các tình huống xã hội. Tuy nhiên, một số chủ đề được coi là vượt quá giới hạn, hoặc thậm chí là đe dọa trong các tính huống nhất định. Trước khi bạn đến Mỹ, hãy đảm bảo rằng bạn biết về các chủ đề này

 • Tự làm hại bản thân: bất kì lời nói đùa nào về việc làm tổn thương bản than sẽ được xem xét cực kì nghiêm túc và thậm chí nhà trường sẽ liên hệ với cha mẹ của bạn hoặc các nhân viên y tế. Các trường học luôn có bộ phận giúp đỡ học sinh nào đang trải qua cảm giác khó khan, nhưng nói đùa về chủ đề này là thiếu tế nhị và có thể gây hại cho bạn và cộng đồng của bạn.
 • Bạo lực: Lời nói đùa về bất kì hình thức bạo lực nào, đặc biệt là đe dọa ai đó bằng vũ khí, có thể sẽ dẫn đến cuộc họp với Hiệu trưởng, giám đốc điều hành hoặc thậm chí là chính quyền địa phương và các có thể dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng khác bao gồm cả việc bị đuổi học.
 • Ngoại hình của người khác: Tùy thuộc vào nơi bạn đến, điều này có vẻ kì quặc, nhưng người Mỹ thường không pha trò về ngoại hình của nhau và trên thực tế, những trò đùa về ngoại hình có thể bị coi là xúc phạm.
 • Lời nói mang tính chất tình dục: Những lời nói đùa mang tính chất tình dục cũng được coi là cực kì phản cảm và không bao giờ được nói ra
 • Chủng tộc/tôn giáo: Những nhận xét, chê bai được đưa ra về bất kì chúng tộc hoặc sắc tộc nào sẽ không được dung thứ.

Xem thêm: Văn hóa Mỹ và những điều cần tránh

 

5 lời khuyên quan trọng khi theo học trung học phổ thông tại Mỹ

 1. Tính trung thực

ở Mỹ, tính trung thực trong học tập là vấn đề quan trọng. Điều này có nghĩa là bất kì bài viết, dự án, bài tập nào bạn thực hiện đều bắt nguồn từ những suy nghĩ và đánh giá của chính bạn. Ngay cả những câu trả lời được tìm thấy từ các nguồn bên ngoài cũng phải được diễn đạt lại để phản ánh suy nghĩ và lựa chọn từ ngữ của chính bạn hoặc phải được trích nguồn.

 1. Liên tục và không ngừng nỗ lực

Trải nghiệm giáo dục ở Mỹ của bạn là một cuộc chạy đua đường dài, không phải là một cuộc chạy nước rút. Trong một cuộc chạy đua đường dài đòi hỏi nỗ lực liên tục và bền bỉ, trong khi chạy nước rút đòi hỏi sự nỗ lực nhanh chóng. Trường học ở Mỹ giống như một cuộc thi chạy Marathon, nơi những đóng góp và nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp.

 1. Tham gia tích cực vào lớp học

Một lớp học ở Mỹ có nhiều các hoạt động, các cuộc thảo luận, tranh biện. Việc đọc hiểu sách giáo khoa là yếu tố quan trọng và giáo viên Mỹ muốn thấy rằng học sinh có thể thể hiện sự hiểu biết của mình về sách và tài liệu đã học, từ đó, đóng góp ý kiến vào cuộc thảo luận.

 1. Các thiết bị Công nghệ ở trường là dành cho học tập.

Nhiều môn học sẽ yêu cầu bạn sử dụng máy tính xách tay hoặc Ipad, kết hợp với tài liệu viết hoặc dự án thực tế. Sử dụng các thiết bị này cho mục đích khác học tập (chơi game hoặc lướt Internet) là điều không được cho phép ở trường và có thể dẫn đến các hình thức kỉ luật.

 1. Hãy liên hệ và gặp gỡ

Giáo viên và nhân viên luôn sẵn sàng hỗ trợ học sinh. Khi bạn cần giúp đỡ, hãy lên lịch hẹn gặp với giáo viên và cố vấn hướng dẫn. 


Bạn cùng phòng

Đa số các trường phổ thông nội trú sẽ cung cấp kí túc xá từ 2-3 học sinh một phòng. Du học phổ thông nội trú Mỹ, học sinh sẽ có trải nghiệm chia sẻ không gian trong kí túc xá với bạn cùng phòng. Sống với bạn cùng phòng có thể là một trải nghiệm tuyệt vời – cơ hội giao lưu văn hóa, hỗ trợ nhau trong học tập và trở thành bạn bè suốt đời.

 • Xây dựng sự kết nối: Sống với bạn cùng phòng là cơ hội để xây dựng một tình bạn mới và chia sẻ một số nét văn hóa đặc trưng của đất nước bạn với những người bạn đến từ quốc gia khác
 • Học hỏi sự trưởng thành và trách nhiệm: Sống cùng với người khác là cơ hội để học trách nhiệm tôn trọng sở thích của người khác và nghĩ xem lựa chọn của bạn tác động đến người khác như thế nào
 • Hợp tác: Sống với bạn cùng phòng là một trải nghiệm thú vị, mặc dù đôi khi cũng khó khăn, để học cách làm việc tốt với những người khác. Ví dụ: Bạn và bạn cùng phòng sẽ phải làm việc cùng nhau để duy trì một căn phòng sạch sẽ để vượt qua các lần kiểm tra phòng.
 • Cách các trường chọn bạn cùng phòng cho bạn: Các học sinh có sở thích và nhu cầu tương tự sẽ được ghép để trở thành bạn cùng phòng. Các quản lý kí túc xá luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các học sinh nào gặp khó khan trong việc học cách sống chung với bạn cùng phòng.

compressed_domormitory

Hãy tận dụng tối đa trải nghiệm học phổ thông tại Mỹ của bạn

 1. Hãy kết bạn

Mỹ được biết đến là một nơi tập trung người dân đến từ nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa và sắc tộc khác nhau. Bạn có thể cảm thấy thoải mái khi dành thời gian với những người có nền tảng và văn hóa tượng tự, nhưng học sinh luôn được khuyến khích kết bạn với học sinh bản xứ và học sinh đến từ các quốc gia khác. Bạn có thể trở thành đại sứ của nền văn hóa và đất nước mình và bạn sẽ ngạc nhiên về cách mọi người có thể học hỏi lẫn nhau.

 1. Tham gia hoạt động thể thao

Đừng sợ nếu bạn sinh ra đã không phải là một vận động viên. Mặc dù một số môn thể thao có thể rất cạnh tranh ở trường của bạn và yêu cầu tuyển chọn gắt gao, vẫn có rất nhiều lựa chọn để bạn học một môn thể thao mới! Bóng rổ, bóng chuyền, bóng chày, bóng đá, golf, bơi lội, chạy việt dã, hoạt náo, điền kinh, bóng đá, …! Hãy tận dụng cơ hội để học một môn thể thao mới. Bạn sẽ được thử thách cả về cơ thể và tâm trí

 1. Làm tình nguyện

Hầu hết các trường học ở Mỹ đều yêu cầu số giờ phục vụ cộng đồng để tốt nghiệp. Hãy làm những gì bạn có thể để đóng góp cho cộng đồng là một trong những đặc điểm được khuyến khích trong nền giáo dục Mỹ. Các trường sẽ cung cấp rất nhiều cơ hội để học sinh tham gia và các công việc tình nguyện. Bạn có thể dành một vài giờ một tuần để hướng dẫn cho trẻ con, dạy kèm các bạn cùng lứa tuổi, dọn dẹp công viên hoặc nướng bánh quy cho những nơi tổ chức cung cấp thực phẩm cho người nghèo, người vô gia cư… Bạn sẽ nhận được rất nhiều niềm vui khi biết rằng bạn đã giúp được ai đó đang cần trợ giúp.

 1. Đảm nhận vai trò lãnh đạo

Khả năng lãnh đạo là một trong những đặc điểm mà các trường Đại học Mỹ tìm kiếm ở một ứng viên. Nhà lãnh đạo đơn giản là những người phục vụ người khác và tạo ra sự khác biệt trong một cộng đồng bất kể lớn hay nhỏ. Có rất nhiều cơ hội tại trường học, trong kí túc xá hoặc cộng đồng địa phương để bạn có thể đảm nhận vai trò lãnh đạo: Ví dụ: Bạn có thể bắt đầu một câu lạc bộ mới ở trường, là thành viên của hội đồng học sinh tại kí túc xá của bạn. Chỉ cần nhớ rằng không có vai trò nào là quá nhỏ.


THAM KHẢO THÊM

 

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_nganh-ky-thuat-thiet-ke-cong-nghiep-65265-202479154251.jpeg
Ngành kỹ thuật thiết kế công nghiệp
Thiết kế công nghiệp không liên quan nhiều đến cơ khí, kỹ thuật công nghiệp mà chủ yếu là mỹ thuật, kiểu dáng, tâm lý người dùng, đồ họa, công cụ đồ họa
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.