Ngành học Ẩm thực trong vài năm trở lại đây đã dần trở nên quen thuộc đối với các bạn sinh viên tại Việt Nam. Học Ẩm thực là học cả Khoa học, Nghệ Thuật, Văn hóa... chứ không hề đơn giản chỉ là học Nấu ăn như mọi người vẫn nghĩ. Cùng VISCO tìm hiểu thêm về ngành học hấp dẫn và đầy tiềm năng này tại chính "cái nôi" của nghệ thuật Ẩm thực - đất nước Thụy Sĩ nhé!
Học Ẩm thực là học nấu ăn?
Chúng ta vẫn thường bị gắn suy nghĩ học Ẩm thực là học làm đầu bếp, nấu ăn. Đó là một suy nghĩ đúng nhưng chưa đủ, thậm chí là còn đang rất rất thiếu! Đã từ rất lâu rồi, Ẩm thực không chỉ còn là việc ăn uống nữa mà nó đã được nâng cấp lên thành một lĩnh vực kinh doanh, một bộ môn nghệ thuật. Bởi vậy, đừng ngạc nhiên khi gặp một sinh viên Ẩm thực tại Thụy Sĩ lại rất am hiểu về : Quản trị Kinh doanh, Marketing, Nghệ thuật, Văn hóa và Khoa học Dinh dưỡng...
Học Ẩm thực để làm đầu bếp?
Ở Việt Nam, trước đây, chúng ta vẫn chưa có cái nhìn đúng mực về các đầu bếp chuyên nghiệp. Nhiều bậc phụ huynh vẫn còn suy nghĩ làm đầu bếp là "làm phục vụ". Từ đó dẫn tới tâm lí hơi e dè khi cho con theo học ngành này. Tuy nhiên những năm gần đây, khi đời sống vật chất và tinh thần của chúng ta đều được nâng cao, thì vai trò và tầm quan trọng của những người làm đầu bếp cũng đang được nhìn nhận đúng mực hơn. Thêm nữa, Việt Nam là quốc gia định hướng phát triển kinh tế bằng Du lịch. Càng nhiều nhà hàng, khách sạn cao cấp, 5-6 sao thì nhu cầu nhân lực về những đầu bếp xuất sắc, có bằng cấp quốc tế càng lớn. Dẫn tới "cơn khát" nhân sự chất lượng cao ở ngành nghề này.
Để làm một đầu bếp chuyên nghiệp chưa khi nào là một việc đơn giản.
Nói vậy không có nghĩa là sau khi học chuyên ngành Ẩm thực thì bạn chỉ có một công việc là làm đầu bếp. Còn vô số hướng đi khác mà bạn có thể thử sức và tham khảo. Bạn có thể mở hay điều hành một cửa hàng với các kiến thức từ Quản trị Ẩm thực, Quản trị Bếp và Quản trị nhà hàng. Bạn cũng hoàn toàn có thể trở thành một chuyên gia dinh dưỡng hay một food stylist tài năng. Hoặc nếu bạn lại muốn làm việc tại các tập đoàn lớn thì sau khi tốt nghiệp ngành Ẩm thực, bạn cũng hoàn toàn đủ khả năng để được nhận vào các tập đoàn Khách sạn, nhà hàng hàng đầu...
Tương lai của ngành công nghiệp Ẩm thực
Theo Bộ Lao động Hoa Kì, ngành Công nghiệp Ẩm thực của Quốc gia này được dự đoán tăng trưởng việc làm ít nhất 10% đến năm 2026. Còn với những quốc gia đang phát triển như Việt Nam thì con số tăng trưởng chắc chắn phải lớn hơn nữa. Ngành công nghiệp Ẩm thực sẽ luôn là ngành có tốc độ tăng trưởng vào top nhanh nhất vì nhu cầu của tất cả chúng ta luôn là được trải nghiệm ẩm thực ngon hơn, đẹp hơn, đáng nhớ hơn, thậm chí còn là tốt cho sức khỏe hơn nữa. Tất cả những yếu tố đó thúc đẩy toàn bộ ngành Ẩm thực vận hành, tăng trưởng và thay đổi một cách chóng mặt.
Tại sao chọn học Ẩm thực chuyên nghiệp tại Thụy Sĩ?
Thành thực mà nói, chúng ta đã bị thế giới bỏ quá xa trong ngành công nghiệp nhiều tỉ đô này. Nên nếu muốn "đi tắt đón đầu" để có được một vị trí hoặc một công việc kinh doanh tốt ở tầm quốc tế, các bạn buộc phải được đào tạo một cách bài bản và tỉ mỉ ở những nơi tốt nhất. Cùng VISCO điểm qua những lí do chính để hiểu vì sao hằng năm lại có rất nhiều bạn sinh viên xuất sắc của VISCO qua Thụy Sĩ để học về Ẩm thực nhé:
1. Thụy Sĩ là cái nôi của ngành Khách sạn, Du lịch, Ẩm thực
Là một quốc gia theo đường lối trung lập, an toàn và cảnh quan vô cùng tươi đẹp. Không khó hiểu khi ngành Du lịch của Thụy Sĩ phát triển từ rất sớm, kéo theo sự giao thoa tinh hoa ẩm thực của cả châu Âu và thế giới tại nơi đây. Ở cả Thụy Sĩ, có tới hơn 120 nhà hàng đạt sao Michelin. Đây cũng chính là quốc gia có mật độ nhà hàng cao cấp/ tính trên đầu người cao nhất thế giới.
2. Thụy Sĩ đặc biệt nổi tiếng về Phô mai và So-co-la
Thực tế cho thấy không quốc gia nào tiêu thụ nhiều sô-cô-la như Thuỵ Sĩ – hơn 10kg/ người hàng năm. Còn về Phô mai, tại đây họ có tới hơn 450 hương vị riêng biệt. Chúng ta vẫn cứ mặc định rằng các khóa học làm bánh tại Pháp là tốt nhất. Giờ thì có nên cân nhắc lại không nào???
3. Thụy Sĩ luôn thuộc top những quốc gia đáng sống nhất thế giới
An toàn, phúc lợi tốt, người dân vô cùng chan hòa... là những thứ đáng mơ ước mà đều có đủ tại Thụy Sĩ. Trải nghiệm cuộc sống sinh viên ở đây, VISCO tin chắc đó sẽ là những kỉ niệm tuyệt vời mà bạn không thể nào quên.
Ở Thụy Sĩ, không khó để bạn tìm được một ngôi trường đào tạo về Ẩm thực ở một đẳng cấp rất cao. Nhưng để kiếm một ngôi trường thuộc hàng "Top đầu thế giới" thì lại cũng không phải dễ. Để VISCO gợi ý cho bạn về Học viện Ẩm thực CAAs, Thụy Sĩ
► Đây là học viên Ẩm thực Top 1 Thụy Sĩ và Top 8 toàn thế giới. ► Nơi có huyền thoại ẩm thực Thụy Sĩ Mr. Mosimann trực tiếp giảng dậy ► Nơi có lộ trình học lý thuyết kết hợp thực tập hưởng lương vô cùng thực tế và hữu ích. ► Cuối cùng, đây là nơi có những suất học bổng rất giá trị dành cho sinh viên Việt Nam
Đại diện VISCO và bạn Hòa Quang Huy - đang theo học bậc cử nhân CAAS năm 3 tại khu học xá Bouveret; hiện tại bạn đang thực tập ở Nhà hàng Michelin 4* - Master Talent, Vương quốc Bỉ
Vậy giờ các bạn đã đủ quyết tâm và say "Yes" với ngành học Ẩm thực này chưa nào?
Ngay cả ở một quốc gia được gọi là "vùng đất của cơ hội" như Hoa Kỳ, bất bình đẳng về kinh tế và lịch sử vẫn có thể là cản trở cho sự tiến bộ và thăng tiến.
10 bang tốt nhất về giáo dục tại Mỹ năm 2024
US news 2024 xếp hạng 10 bang tốt nhất về giáo dục tại Mỹ
Danh sách trường phổ thông nội trú Mỹ theo từng bang
VISCO tự hào làm việc với nhiều trường phổ thông nội trú danh tiếng xếp hạng hàng đầu từ các bang của nước Mỹ
Du học Mỹ ngành khoa học môi trường
Tư vấn du học VISCO gợi ý danh sách các trường Đại học Mỹ mạnh về ngành Khoa học môi trường