Loading...

Top 25 trường VFX tại Mỹ

Trong phần credit của Queen of tears, có thể thấy sự xuất hiện của hàng loạt cái tên người Việt, góp mặt trong khâu kỹ xảo hình ảnh của phim. Đặc biệt hơn cả, cái tên này toàn là nữ. Đây là những VFX Artist đến từ Skyfall VFX Studio, một studio Việt Nam đã từng tham ra rất nhiều dự án của Hàn Quốc, một số dự án gần đây như:

VFX là gì?

Hiệu ứng hình ảnh (tiếng Anhvisual effects, viết tắt là VFX) là tập hợp các quy trình trong đó hình ảnh được tạo ra và/hoặc biến đổi so với cảnh quay thật trên phim trường. Hiệu ứng hình ảnh bao gồm việc phối hợp cảnh quay thật cùng với hình ảnh kiến tạo để tạo ra những bối cảnh chân thực nhưng nếu làm thật sẽ rất nguy hiểm, tốn kém, không thực tế hoặc đơn giản là không thể thực hiện được. Hiệu ứng hình ảnh sử dụng công nghệ kiến tạo hình ảnh bằng máy tính gần đây đã trở nên phổ thông với các nhà làm phim độc lập nhờ sự xuất hiện của những phần mềm hoạt hoạ và phối ghép chi phí thấp, dễ sử dụng. 

nguồn tham khảo: wikipedia

Bạn có muốn làm việc trong ngành VFX? 

Queen of Tears (Nữ Hoàng Nước Mắt) đang là tựa phim nhận được sự quan tâm rất lớn từ khán giả toàn châu Á. Ngoài diễn xuất vô cùng ấn tượng, kịch bản thú vị thì phần hình ảnh của phim cũng ghi điểm tuyệt đối trong mắt khán giả. Trong phần credit của Queen of tears, có thể thấy sự xuất hiện của hàng loạt cái tên người Việt, góp mặt trong khâu kỹ xảo hình ảnh của phim. Đặc biệt hơn cả, cái tên này toàn là nữ. Đây là những VFX Artist đến từ Skyfall VFX Studio, một studio Việt Nam đã từng tham ra rất nhiều dự án của Hàn Quốc, một số dự án gần đây như: Parasyte: The Grey, Queen of tears, Wedding Impossible, Gyeongseong ,... Thực chất đây không phải lần đầu tiên người Việt góp mặt trong một dự án phim Hàn, trước đó rất nhiều dự án tầm cỡ bom tấn nổi tiếng toàn cầu như Sweet Home, Squid Game, Moving, Penthouse, Huyền Thoại Biển Xanh, Parasite,... cũng có sự góp mặt của team đồ họa đến từ Việt Nam.

Xuất hiện ekip người Việt đằng sau thành công của Queen of Tears, netizen xem mà phổng mũi tự hào - Ảnh 2.

Công việc trong lĩnh vực VFX liên quan đến cả việc kể chuyện (Story Telling), ứng dụng công nghệ và sự sáng tạo cá nhân. Nói cách khác, bạn sẽ được trải nghiệm một công việc tuy vất vả nhưng không - thể - thú - vị - hơn, với đầy đủ các yếu tố từ cảm xúc, logic đến sáng tạo.

Vị trí VFX Artist cũng rất phù hợp với các bạn trẻ yêu thích làm phim và muốn làm việc cùng các ngôi sao nổi tiếng trong làng điện ảnh. Hoặc cũng có thể bạn muốn một công việc có thể cho bạn đi du lịch khắp mọi nơi nhưng cũng có thể làm việc trực tuyến tại nhà (thông qua Skype chẳng hạn). 

Ngoài ra, nếu bạn yêu thích vẽ vời và muốn xây dựng một thứ gì đó bằng tay hoặc thông qua các phần mềm trên máy tính, VFX Artist cũn có thể sẽ là công việc phù hợp với bạn.

Có vô vàn các lý do khác nhau và có rất nhiều vị trí khác nhau có thể đáp ứng điều đó cho bạn trong ngành VFX này.

Cơ hội việc làm trong ngành VFX?

Quá trình tạo ra Visual Effects (VFX) tốn rất nhiều thời gian, khá gian nan và mang tính kỹ thuật cao. Quy mô của các Studio về VFX khá lớn nên có rất nhiều cơ hội việc làm để các bạn trẻ khám phá và học hỏi. Những bạn có khả năng cao trong ngành công nghệ thông tin hay các bạn trẻ yêu thích vẽ mình họa, thậm chí là cả những người chỉ có khả năng trong ngành Quản Lý (Management) cũng có thể tham gia.

Phòng Mỹ Thuật – Art Department 

Nhiệm vụ của phòng mỹ thuật là biến toàn bộ ý tưởng của đạo diễn và kịch bản ở dạng chữ thành dạng hình ảnh mà ở đó toàn bộ team có thể hiểu được. Điều này giúp cả team cùng nhìn về một hướng, cùng hiểu về bối cảnh, nhân vật, góc quay dựa trên hình ảnh đã được vẽ lại với phòng mỹ thuật. 

Pre-viz

Pre-viz là viết tắt của từ Pre-Visualization. Nghệ sĩ ở bước này sẽ có nhiệm vụ biến tất cả hình ảnh 2D đã được giao ở phòng mỹ thuật thành dạng các phim hoạt hình 3D giản thể. Ở một số Studio tại Việt Nam không có bước này. Và điều đó làm cho thời gian quay phim, thời gian hậu kỳ của bộ phim trở nên dài hơn rất nhiều. Ý nghĩa của bước này nhằm giúp toàn bộ team ở khâu sản xuất và hậu kỳ có chung một hướng nhìn. Camera Man sẽ biết mình nên quay ở góc nào, điều chỉnh thông số ra sao. Diễn viên sẽ biết cần phải đi đứng như thế nào? Nét mặt, cử chỉ cần thể hiện chính xác như thế nào. Tất cả được lên kế hoạch ở khung đoạn Pre-viz. 

Sáng tạo các thành phần trong VFX - Asset Department

Khi làm Visual Effects (VFX) sẽ cần rất nhiều thành phần mới như các tòa nhà, người, xe cộ … Lúc đó sẽ là công việc của Asset Department. Công việc của họ trải dài từ khâu tiền kỳ cho đến hết hậu kỳ. Những thành phần này được thực hiện hầu hết bởi các Modeling Artist, Texture Painters (chất liệu), Shader Development và rigger (gắn xương)

Nghiên cứu và phát triển – R&D: Research and Development

Nghệ sĩ ở khâu R&D thường vô cùng đặc trung bởi độ khó của công việc cũng như khả năng thích ứng cao của họ. Nghệ sĩ ở khâu này phải tạo ra các phần mềm mới hoặc các công cụ mới để dễ dàng thích nghi với độ khó của công việc. Công việc đó có thể quá khó với các công cụ của nhà cung cấp hoặc quá tốn thời gian để thực hiện. Công việc này yêu cầu sự hiểu biết sâu rộng về khoa học máy tính và niềm yêu thích vô hạn với công việc xử lý vấn đề (Problem Solving).

Diễn hoạt – Animation

Về cơ bản, những thứ không có thật cần thiết phải di chuyển trong phim thì đều phải đi qua bước diễn hoạt. Thường thì bước này sẽ được thực hiện ngay khi phòng Asset Department thực hiện xong khâu model nhân vật của họ. Nó có thể là một cái đĩa bay khổng lồ, một con sư tử biết nói hay là bất cứ nhân vật nào. Nếu nó di chuyển, nó thực hiện một hành động nào. Thì người làm diễn hoạt đều phải thực hiện điều đó.

Matchmove

Match Moving là việc chúng ta sử dụng các dữ liệu đã có  khi quay phim để gắn những thành phần mong muốn vào video có sẵn từ trước. Công đoạn Match Moving này lại vô cùng quen thuộc với chúng ta ngày nay. Nó xuất hiện ở hầu hết các phần mềm chụp ảnh trên smartphone ngày nay.

Mô phỏng – FX Simulation

Mô phỏng lại các hiệu ứng như khói, nước, lửa, bụi, cát … mà ngoài đời thật chúng ta không thể hoàn toàn kiểm soát được nó. Nghệ sĩ làm ở công đoạn này thường tạo ra các vụ nổ, các vụ thủy triều, máu chảy, tóc, áo, lông, … Đây là vị trí yêu cầu kỹ năng kỹ thuật rất cao và khả năng về sang tạo cũng vậy.

Ánh sáng – Lighting

Lighting Artist thường chịu trách nhiệm chính cho phần ánh sang cho toàn bộ cảnh đó. Người nghệ sĩ sẽ xem xét về nguồn ánh sáng chính từ các Video Footage đã được quay từ trước và thay đổi các thông số về ánh sang để các thành phần được them vào video trở nên chân thực và sống động nhất. Như là chúng đang tồn tại thực tại cảnh đó vậy.

Matte Paint

Nghệ sĩ làm ở khâu Matte Painting thường có khả năng hiểu về bối cảnh rất tốt. Nó sử dụng các kỹ năng liên quan đến vẽ tay rất nhiều. Nhiệm vụ của họ là tạo ra các bối cảnh, Background để gắn các thành phần lên sao cho chúng chân thực và đẹp mắt. 

Tách nhân vật khỏi nền – Rotoscoping

Rotoscoping là việc chúng ta tách người hoặc vật khỏi background của video. Việc tách này có thể nhằm mục đích gắn nhân vật mục tiêu của chúng ta vào một background khác. Hoặc để chỉnh màu, thêm ánh sáng hoặc làm mờ nhân vật mục tiêu mà không làm ảnh hướng đến các thành phần còn lại của video. Ngày nay, chúng ta có thể rotoscoping bằng nhiều phần mềm khác nhau. Nhưng phổ thông và dễ dàng sử dụng cũng như dễ dàng trong việc xuất file thì đó là phần mềm Mocha của Boris FX.

Compositing

Compositing là việc chúng ta kết hợp một vật thể 3D không có thật vào video có sẵn từ trước. Chúng ta thường nhìn thấy chúng ở rất nhiều bộ phim bom tấn hiện nay như Iron Man khi anh ta bay trên bầu trời, những con rồng trong Harry Potter hay là những siêu người máy trong Transformer. Compositing cần thấu hiểu thông thạo về các yếu tố như màu sắc, ánh sáng và tâm lý của người xem.  

Kỹ năng quan trọng để có thể trở thành một VFX Artist

Có rất nhiều vị trí khác nhau khi bạn tham gia vào lĩnh vực VFX. Đối với những bạn quan tâm đến sáng tạo và các vị trí kỹ thuật khác nhau sẽ cần các kỹ năng và sự tập trung khác nhau.

Những kỹ năng mà mình đề cập đến ở đây không tập trung vào bất kỳ một loại công nghệ hay phần mềm cụ thể nào. Đối với mình, phần mềm hay công cụ chỉ là phần ngọn của vấn đề. Có rất nhiều công cụ ngày nay nhẹ nhàng, dễ sử dụng, tiện lợi và được cập nhật thường xuyên. Phù hợp với tùy từng mục đích khác nhau, tùy tình hình tài chính khác nhau,… Những kỹ năng này thường là những kỹ năng cơ bản mà bạn nên trau dồi thường xuyên:

 • Ánh sang và bối cảnh
 • Thẩm mỹ thị giác.
 • Vẽ tay
 • Điêu khắc và giải phẫu học
 • Chuyển động và cơ học
 • Đam mê điện ảnh
 • Quan sát thế giới thực
 • Nhiếp ảnh

Top 25 trường Đại học hàng đầu về VFX tại Mỹ 

1_ Gnomon School of Visual Effects, bang California

2_ Savannah College of Art and Design, bang Georgia

3_ University of Southern California, bang California

4_ School of Visual Arts, bang New York

5_ Academy of Art University, bang California

6_ The Digital Animation & Visual Effects School, bang Florida

7_ ArtCenter College of Design, bang California

8_ University of Texas at Austin, bang Texas

9_ Rochester Institute of Technology, bang New York

 • Bachelor of Fine Arts - Film and Animation - Animation Option (Optional Co-op)
 • Bachelor of Fine Arts - Film and Animation - Production Option (Optional Co-op)
 • Master of Fine Arts - Film and Animation (Optional Co-op)
 • Phí ghi danh $65
 • Học phí: $53.720/năm

10_ Texas A&M University, bang Texas

11_ University of California, Los Angeles, bang California

12_ Carnegie Mellon University, bang Pennsylvania

13_ Otis College of Art and Design, bang California

14_ Rhode Island School of Design, bang Rhode Island

15_ University of Central Florida, bang Florida

16_ DePaul University, bang Illinois

17_ University of Utah, bang Utah

18_ Florida State University, bang Florida

19_ Drexel University, bang Pennsylvania

20_ Georgia Institute of Technology, bang Georgia

21_ Chapman University, bang California

22_ New York Film Academy, bang New York

23_ Columbia College Chicago, bang Illinois

24_ Purdue University, bang Indiana

25_ University of Florida, bang Florida


 

THAM KHẢO THÊM

Đại học Top 100 tại Mỹ
Danh sách Đại học Mỹ chi phí thấp nhất, cấp học bổng cao
Các Trường Đại học khu vực: New YorkChicagoWashington DCBoston
Du học Mỹ nhưng ngành “HOT” nhất: 

 

5 Lý do bạn nên đồng hành cùng VISCO săn học bổng đại học Mỹ

 

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.